HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VĂN LÂM ĐỒNG HÀNH VỚI NẠN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

21/11/2022  Lượt xem: 553

  Trên địa bàn huyện Văn Lâm hiện nay có gần 300 nạn nhân chất độc da cam. Với nhận thức, nạn nhân chất độc da cam là những người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ, yếu thế nhất trong những người yếu thế cần được sự quan tâm trợ giúp của xã hội, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Lâm, cơ quan thường trực của Ban vận động xây dựng Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam huyện đã có những hành động thiết thực để chia sẻ giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam.

  Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền huyện và Hội Chữ thập đỏ tỉnh; sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Lâm đã chủ động kết hợp cùng các ngành chức năng, các đoàn thể huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép tại hội nghị, các buổi sinh hoạt, họp dân ở các khu dân cư để tuyên truyền mục đích, yêu cầu, nội dung của cuộc vận động; phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ nhằm tạo nguồn lực chăm lo giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam giảm bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Kết quả, nhiệm kỳ 2016 - 2021, toàn huyện vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên, người lao động, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, giáo viên, học sinh, cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, trường học, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện ủng hộ xây dựng quỹ da cam được gần 3 tỷ đồng.

  Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ huyện chỉ đạo, hướng dẫn Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn tiến hành khảo sát nhu cầu cần trợ giúp của các gia đình nạn nhân da cam, từ đó có các hình thức hỗ trợ thiết thực, hiệu quả. Trong 5 năm  2016-2021, toàn huyện đã hỗ trợ, giúp đỡ 2.240 lượt gia đình nạn nhân da cam. Trong đó: hỗ trợ xây nhà, sửa chữa nâng cấp nhà ở cho 12 gia đình nạn nhân; sửa chữa nâng cấp công trình phụ cho 07 gia đình nạn nhân; hỗ trợ thuốc chữa bệnh cho 1.249 lượt nạn nhân; hỗ trợ chăn nuôi cho 174 lượt nạn nhân; hỗ trợ đồ dùng sinh hoạt cho 85 lượt nạn nhân; tặng sổ tiết kiệm 73 lượt nạn nhân; tặng quà 360 lượt nạn nhân; hỗ trợ khác cho 280 lượt nạn nhân với tổng giá trị trợ giúp đạt 2 tỷ 890 triệu đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Văn Lâm tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam được 525.000.000 đồng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà 82 đối tượng trị giá 41.000.000 đồng, hỗ trợ 275 gia đình nạn nhân da cam trị giá 422.500.000 đồng.

                                                                                                                                                                                                                  

 Đồng chí Phạm Văn Cường Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Trưởng Ban vận động quỹ Da cam huyện thăm, tặng quà nạn nhânNguyễn Văn Tuân ở thôn An Lạc, xã Trưng Trắc

Bằng những việc làm thiết thực đó, Hội Chữ thập đỏ huyện đã góp phần chia sẻ, động viên giúp đỡ nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Lâm mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, sự phối hợp của các đoàn thể vận động các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, tạo nguồn lực chăm sóc nạn nhân và gia đình nạn nhân da cam và bằng những việc làm thiết thực, có hiệu quả đối với nạn nhân da cam để họ có điều kiện sống tốt hơn; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Hội Chữ thập đỏ cơ sở phát huy tốt vai trò là cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

 

                    Đỗ Thúy Ngọc

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Lâm