Dấu ấn tháng nhân đạo

08/07/2019  Lượt xem: 14882

 

“Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” là chủ đề của Tháng Nhân đạo năm 2019 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động trên toàn quốc (từ ngày 1.5 đến 31.5). Hưởng ứng Tháng Nhân đạo, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Hiến máu nhân đạo, hỗ trợ xây nhà nhân đạo, khám, chữa bệnh nhân đạo… cho nhiều đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động đó đã góp phần tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng các giá trị nhân đạo tới các tầng lớp nhân dân; đồng thời, thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống.

Hội CTĐ huyện Khoái Châu, đại diện Công ty TNHH Hợp Thành và các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ xây nhà cho bà Nguyễn Thị Hụt

Gia đình bà Nguyễn Thị Hụt ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử (Khoái Châu) là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Bà Hụt năm nay đã 66 tuổi, thường xuyên đau ốm, sống đơn thân, không có chồng, con. Ngôi nhà bà đang ở từ lâu đã xuống cấp nhưng không có điều kiện sửa chữa, xây mới. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Hụt, Hội CTĐ huyện Khoái Châu đã vận động Công ty TNHH Honda Hợp Thành và một số nhà hảo tâm hỗ trợ trên 70 triệu đồng để bà có thêm nguồn lực xây ngôi nhà mới. Đây là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo điều kiện giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở an tâm phát triển kinh tế, góp phần xóa nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Bà Hụt chia sẻ: “Kinh tế khó khăn, tôi không đủ điều kiện để xây nhà, nhờ có Hội CTĐ huyện Khoái Châu, các nhà hảo tâm và sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương đã giúp đỡ tôi kinh phí để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Sự quan tâm của các cấp, các ngành, cùng sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân giúp tôi ổn định về chỗ ở, bảo đảm cuộc sống".

Là điểm sáng trong Tháng Nhân đạo năm nay, huyện Ân Thi đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ trên địa bàn huyện, Hội đã giúp đỡ 34 đối tượng trị giá 13,2 triệu đồng; tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo cho 580 đối tượng trị giá trên 180 triệu đồng; hỗ trợ 2 hộ nghèo xây dựng nhà nhân đạo trị giá 40 triệu đồng; tổ chức 1 đợt hiến máu nhân đạo thu được 692 đơn vị máu… 

Đồng chí Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ân Thi cho biết: Tháng Nhân đạo đã khơi dậy lòng nhân ái, huy động và kết nối những tấm lòng nhân ái cùng sẻ chia, trao cơ hội, mang lại niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn; đưa các hoạt động nhân ái ngày càng lan tỏa, thấm sâu vào cộng đồng, qua đó tăng cường sự gắn kết xã hội, củng cố sự tin cậy của các tổ chức, cá nhân tích cực đóng góp vào mục tiêu giảm nghèo của huyện. Trên địa bàn huyện còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần được giúp đỡ. Vì thế, thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự chung tay, giúp đỡ nhiều hơn từ cộng đồng để sẻ chia phần nào khó khăn với những người kém may mắn trong xã hội...”.

Thời gian qua, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động lớn do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Hiến máu nhân đạo”; “Khám, chữa bệnh nhân đạo”… Những cuộc vận động, những phong trào nhân đạo thiết thực đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư. Chỉ tính riêng trong Tháng Nhân đạo năm nay, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã trợ giúp cho 10.678 đối tượng với tổng giá trị hơn 2 tỷ 238 triệu đồng. Toàn tỉnh tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện thu được 1.693 đơn vị máu. Trên cơ sở khảo sát nhu cầu trợ giúp của các đối tượng, trong Tháng Nhân đạo, Hội CTĐ các cấp đã lựa chọn các hình thức hỗ trợ phù hợp, toàn tỉnh đã xây, sửa được 6 nhà Chữ thập đỏ, trị giá gần 170 triệu đồng cho các đối tượng khó khăn; khám, chữa bệnh nhân đạo cho gần 4.400 đối tượng trị giá trên 613 triệu đồng…


Tháng Nhân đạo năm 2019 đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng và nhận được sự quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng xã hội. Cùng với đó, được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc và quyết tâm cao của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, Tháng Nhân đạo đã thực sự khơi dậy được phong trào thi đua sôi nổi của các cấp Hội trong toàn tỉnh. Đây chính là tiền đề quan trọng để Hội CTĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cũng như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng cộng đồng đoàn kết, nhân ái.

Theo baohungyen.vn