Tiếp nối truyền thống đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân

01/04/2020  Lượt xem: 25661

Sau khi được thành lập (ngày 1.4.1947), 73 năm qua, Tỉnh đội dân quân Hưng Yên (nay là Bộ CHQS tỉnh) đã lãnh đạo LLVT tỉnh luôn đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, ngày càng trưởng thành, lập nhiều chiến công góp phần cùng quân và dân cả nước đấu tranh giành độc lập dân tộc và thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 

 

Khám bệnh cho các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố Hưng Yên 

 
Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, dân quân du kích phối hợp cùng bộ đội, nhân dân hăng hái phá đường 5, đường 39 để cản bước, cô lập quân giặc. Những “Tiếng sấm đường 5”, trận chống càn Phan - Tống – Xá; trận chống địch tấn công của du kích Tam Nông... đã làm tan rã tinh thần binh lính, tiêu hao lực lượng, phá hủy nhiều phương tiện quân sự của địch. Với sự đoàn kết quân – dân một lòng, Tỉnh đội Dân quân Hưng Yên đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương và trao tặng lá cờ thêu 8 chữ vàng “Đoàn kết nhân dân, đánh thắng giặc Pháp” vào tháng 2.1952. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, LLVT tỉnh đã cùng với nhân dân trong tỉnh làm tròn nhiệm vụ của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam ruột thịt.  Đồng thời, vừa tích cực lao động sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các lực lượng trên các trận địa phòng không, góp phần cùng quân và dân miền Bắc đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, xây dựng và bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở hai đầu biên giới, LLVT Hưng Yên lại tiếp tục có nhiều đóng góp cùng với cả nước quyết tâm giữ từng thước đất của Tổ quốc. 


Sau khi đất nước hòa bình, nhất là từ khi tái lập tỉnh, LLVT tỉnh luôn sát cánh với nhân dân, đoàn kết với nhân dân để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sự đoàn kết, gắn bó với nhân dân được thể hiện bằng những hành động, việc làm đầy nghĩa tình và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27.7) năm 2019, Đại đội Trinh sát, phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh) đã tổ chức cho 30 đồng chí cán bộ, nhân viên, chiến sỹ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên); phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Luật Nghĩa vụ quân sự và những kết quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương của LLVT tỉnh; tham gia cùng với cán bộ, nhân dân và đoàn viên, thanh niên của xã vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ; động viên, giúp đỡ thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, khơi thông cống rãnh thoát nước...

Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ban CHQS thành phố Hưng Yên huy động trên 200 cán bộ, chiến sỹ dân quân tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh chỉnh trang 3km đường liên xã, liên thôn tại xã Hùng Cường (thành phố Hưng Yên). Cùng với đó là hàng trăm công trình mang dấu ấn những chiến sỹ Bộ đội Cụ Hồ như: Nhà văn hóa thôn, các điểm trường mầm non… ở các địa phương trong tỉnh để cùng nhân dân hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh đang tích cực, nỗ lực cùng toàn dân tham gia vào cuộc chiến chống “giặc” Covid-19. Thực hiện tinh thần chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngoài việc chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh tập trung dồn sức cho việc điều hành, tổ chức tốt Cơ sở cách ly tập trung số 1 của tỉnh.

 Ngay từ khi nhận được chỉ đạo của cấp trên về thực hiện công tác đón tiếp và cách ly công dân từ vùng dịch trở về, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành dồn dịch, sắp xếp doanh trại, phun thuốc khử trùng Trường Quân sự tỉnh để sẵn sàng đón công dân về cách ly. Dù biết thực hiện nhiệm vụ chăm sóc cho công dân ở khu vực cách ly đồng nghĩa với việc bản thân phải tự cách ly với gia đình và người thân, nhưng gần 100 cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Dù thời gian tới, diễn biến dịch có thể diễn ra phức tạp hơn nữa, nhưng cán bộ, chiến sỹ LLVT luôn sẵn sàng đối diện với hiểm nguy, gian khổ để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh, tất cả vì mục tiêu lớn là mang lại sức khỏe và sự bình yên cho nhân dân.   

theo baohungyen.vn