Hành trình thiện nguyện đến với bà con vùng cao

13/01/2021  Lượt xem: 1173

Những năm gần đây, thiên tai luôn là nỗi lo thường trực của chính quyền và nhân dân các tỉnh vùng cao. Mỗi trận lũ ống, lũ quét qua đi làm cho những ngôi làng, bản nhỏ vốn đã hiu hắt lại càng trở lên tiêu điều hơn. Với mong muốn là nhịp cầu nhân đạo mang tấm lòng thiện nguyện của người dân miền xuôi tới những bản làng vùng cao, trong những năm qua,Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ đã tổ chức nhiều chương trình quyên góp và trao tặng lên tới gần 3 tỷ đồng.

 Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Phải xuất phát từ tình thương yêu Nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, với phương châm “Chữ thập đỏ, vì mọi người - ở mọi nơi”, những năm qua Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ đã tích cực triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động lớn, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân dân tham gia để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các địa phương trong tỉnh, từ năm 2016, thực hiện lời kêu gọi số 301/LKG-TƯHCTĐ ngày 17/10/2016 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam; Kế hoạch số 24/KH-CTĐ ngày 19/10/2016 của Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên. Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ cùng Hội CTĐ thị trấn Yên Mỹ, nhà chùa thôn Trai Trang kêu gọi nhân dân trên địa bàn thị trấn Yên Mỹ ủng hộ gạo, mỳ tôm, nước mắm, muối bột canh cho nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và nhân dân tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng do mưa bão, lũ lụt gây ra với tổng trị giá 305.000.000đồng.

Từ những lần đi thực tế đến những vùng dân tộc khó khăn, đội ngũ cán bộ làm công tác nhân đạo từ thiện huyện Yên Mỹ chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm cái lạnh cắt da và thiếu thốn về vật chất của đồng bào nơi đây. Chúng tôi sâu sắc đồng cảm với những người già không có nổi tấm chăn, manh áo ấm; các gia đình lay lắt bên những mái nhà xuống cấp không đủ che gió, che mưa; biết bao em bé không có quyển vở, cây bút để viết mà vẫn hàng ngày chân trần lội suối đến trường trong cái buốt giá của mùa đông. Chính vì thế, chúng tôi càng cảm nhận được sâu sắc hơn những đóng góp của mình ngỡ là nhỏ bé, nhưng lại mang giá trị và ý nghĩa to lớn như thế đối với người khó khăn. Điều đó càng tiếp thêm động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện những chuyến đi thiện nguyện của mình.

Năm 2017, chúng tôi được tin 18 người dân xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn chỉ trong một đêm. Vô cùng đau buồn và ám ảnh chúng tôi chính là hình ảnh những đứa trẻ của huyện Đà Bắc trên đầu đội vành khăn trắng với ánh mắt u buồn, lả đi vì đói. Hội Chữ thập đỏ huyện cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên  đã tổ chức vận động các nhà hảo tâm, các đội tình nguyện vận động được 3 tấn gạo, hàng trăm bộ quần áo mới, giày dép, chăn màn, mỳ tôm; tổ chức đến tận nơi đểtrao cho những gia đình bị thiệt hại nơi đây.

Cũng trong năm 2017 và năm 2018, Hội Chữ thập đỏ huyện đã cùng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thị trấn Yên Mỹ, các tăng ni phật tử chùa Giai Phạm, chùa Trai Trang tổ chức 3 chương trình vận động và trao tặng bà con nhân nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Giang, Phú Thọ với trị giá 470 triệu đồng.

Gần đây, ngày 26/9/2020,Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ phối hợp cùng các câu lạc bộ Tâm Hương, Kết nối yêu thương, Tâm thiện nhân kêu gọi các thành viên trong câu lạc bộ, các nhà hảo tâm có tấm lòng nhân ái ủng hộ sách, vở, đồ dùng học tập, áo rét đồng phục, giầy dép, bánh kẹo tặng cho 602 các cháu học sinh trường Dân tộc bán trú Tiểu học – THCS xã Thái An; ủng hộ cho 200 hộ nghèo đặc biệt khó khăn thuộc xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, mỗi suất quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 chiếc chăn ấm, 01 chai dầu ăn, 5kg muối trắng, 10 gói muối bột canh gia vị và phong bì tiền mặt 300.000đồng. Đặc biệt, đoàn đã trực tiếp đến 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngoài các suất quà như trên, mỗi hộ được nhận thêm từ 1-2 triệu đồng.Tổng trị giá mà đoàn đã trao tặng lên đến 345 triệu đồng. Sau chuyến đi một số thành viên có chia sẻ: “nhìn nụ cười ngây thơ, trong trẻo trên khuôn mặt con trẻ làm ấm lòng những bước chân tình nguyện, mới thấy hết giá trị của sự cho đi và nhận lại, có những điều chỉ có thể cảm nhận bằng trái tim của sự yêu thương và biết sẻ chia. Niềm vui của người nhận chính là điều hạnh phúc nhất mà người thực hiện chương trình từ thiện có được”.

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”,hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng chung tay với cả nướchướng về miền Trung ruột thịt vượt qua khó khăn, bão lũ, ngày 18/10/2020 vừa qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp với Đội thiện nguyện Sài Gòn trao 1.500 suất quà trị giá 1,5 tỷ đồng đến tận tay bà con nhân dân 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Nói về kinh nghiệm vận được nhiều nguồn lực cho hoạt động Chữ thập đỏ, chị Phạm Thị Nhung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ chia sẻ: "Trong quá trình hoạt động công tác Hội, huyện Hội luôn thường xuyên cập nhật công khai, minh bạch các nguồn ủng hộ mỗi khi phát động, vì vậy Hội Chữ thập đỏ đã nhận được sự quan tâm, tin tưởng của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm trong huyện. Bên cạnh đó,các cán bộ, hội viên và tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ huyện rất nhiệt tình trong công việc. Họ không quản ngại ngày đêm, sớm tối, mưa nắng, mỗi khi nhận được thông tin, điện thoại của các đơn vị ủng hộ là có mặt để tiếp nhận tiền, hàng, nhu yếu phẩm phục vụ hỗ trợ cho bà con".

Khi tôi viết những dòng này cũng là lúc các cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Mỹ lại hối hả đi tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm để tiếp tục thực hiện những hành trình thiện nguyện - hành trình của những trái tim nhân ái lan tỏa tình yêu thương để phần nào chia sẻ những mất mát khó khăn của đồng bào vùng cao và người dân vùng lũ.

                     Nguyễn Thị Thủy

      Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Yên Mỹ