Chiếc cần câu vững chắc cho bà con phục hồi kinh tế sau bão

22/05/2018  Lượt xem: 1178

Năm 2013, các tỉnh miền Trung liên tiếp hứng chịu những cơn bão lớn trong đó có con bão số 10 và 11 đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Trong số đó Quảng Ngãi là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề. Sau khi bão tan, để khôi phục lại đời sống kinh tế, thì Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ (CTĐ – TLLĐ) quốc tế và Hội CTĐ Tây Ban Nha thông qua Hội CTĐ Việt Nam đã tài trợ cho Quảng Ngãi dự án bò sinh sản phục hồi sinh kế cho bà con chịu ảnh hưởng nặng nề do bão gây ra.

Cụ thể, dự án đã hỗ trợ cho Quảng Ngãi 60 con bò giống sinh sản, mỗi con trị giá 13 triệu đồng, tại 2 xã Đức Hiệp và xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án do Hội CTĐ tỉnh Quảng Ngãi thực hiện trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7/2014).

Dự án đã được tiến hành qua các bước như sau: Tập huấn cho cán bộ thôn, về quy trình thực hiện, tiêu chí chọn hộ hưởng lợi, tiêu chí bò giống… Chọn hộ hưởng lợi: Nhân dân trong thôn họp và bình xét hộ hưởng lợi. Người dân tự lựa chọn và mua bò giống cho họ.

Cùng với Hội CTĐ huyện, UBND và Hội CTĐ 2 xã tổ chức họp dân xét chọn hộ hưởng lợi theo tiêu chí của Hội CTĐ Việt Nam, hộ được xét phải cam kết làm chuồng, tự tìm bò để mua trong thời gian 1 tháng, Hội CTĐ huyện, xã kiểm tra lần cuối, tổ chức tiêm phòng vacxin tụ huyết trùng và bệnh lở mồm long móng cho 60 con bò, đồng thời bấm tai theo mã số qui định.

Sáng ngày 10/5/2014, tại Hội trường UBND xã Đức Hiệp, Hội CTĐ huyện Mộ Đức phối hợp với Hội CTĐ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn cho cán bộ thôn của 2 xã: Đức Chánh và Đức Hiệp về triển khai dự án “Cứu trợ bò giai đoạn phục hồi”sau bão số 10 và 11 năm 2013 do Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế và Hội CTĐ Tây Ban Nha tài trợ cho 2 xã: Đức Chánh và Đức Hiệp. Tham dự tập huấn có 33 cán bộ là: trưởng thôn, trưởng ban công tác MTTQ thôn, chi hội trưởng CTĐ. Cán bộ dự án Tỉnh hội đã hướng dẫn các tiêu chí lựa chọn người hưởng lợi: là hộ nghèo; hộ cận nghèo theo danh sách đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt năm 2013; hộ bị thiệt hại nặng về sinh tế; hộ sử dụng bò là sức lao động; hộ gia đình đảm bảo chăn nuôi bò được theo cam kết; đồng thời hướng dẫn các biểu mẫu trong quá trình xét chọn hộ hưởng lợi.

Thời gian triển khai Dự án ngắn, bắt đầu từ 14/5/2014 và kết thúc 15/7/2014 nên các thôn khẩn trương họp dân xét chọn hộ hưởng lợi, công khai minh bạch và niêm yết danh sách tại thôn, xã; người hưởng lợi tự chọn bò để mua và bò phải đủ 8 tháng tuổi trở lên, có cân nặng từ 90 kg trở lên, có hợp đồng giữa người mua và người bán, có giám sát của chính quyền địa phương. Hình thức cấp phát sẽ được Hội CTĐ tiến hành cấp 1 lần cho hộ hưởng lợi sau khi hộ hưởng lợi chọn được bò.

Trong cuộc họp dân trong thôn hưởng lợi để xét hộ được cấp bò sinh sản đều có sự tham dự và giám sát của Hội CTĐ tỉnh, hội CTĐ xã và các cán bộ dự án từ Trung ương Hội CTĐ Việt Nam. Dự án đã triển khai đảm bảo quy trình, xét hộ hưởng lợi dân chủ, minh bạch, công khai đúng đối tượng đươc người dân đồng tình ủng hộ.

Qua kiểm tra thực tế đến từng hộ hưởng lợi nhìn chung bò đạt tiêu chuẩn theo qui định từ 90kg trở lên, tại xã Đức Hiệp dự án hỗ trợ 390 triệu đồng/người dân đối ứng 90,7 triệu đồng trọng lượng bò bình quân 114,03kg; xã Đức Chánh dự án hỗ trợ 390 triệu đồng/ người dân đối ứng 87,6 triệu đồng trọng lượng bò bình quân 106,8kg.

Sáng 24/6/2014, buổi lễ cấp tiền mặt và trao bò cho người hưởng lợi tại Nhà văn hóa thôn Phú An, xã Đức Hiệp để kiểm tra bò đồng thời người hưởng lợi nhận tiền 13 triệu đồng/con. Sáng 25/6/2014, lễ cấp tiền mặt và trao bò cho người hưởng lợi tại Trường Tiểu học Kiến Khương xã Đức Chánh trao 30 con bò cho 30 hộ hưởng lợi.

Chị Nguyễn Thị Hiều thôn 5 xã Đức Chánh, huyện Mỗ Đức cho biết: Gia đình tôi là hộ nghèo quanh năm không đủ ăn, sau khi cơn bão đi qua thì đã làm thiệt hại hoa màu và cuốn trôi hết tất cả. Sau khi biết mình sẽ được nhận bò của dự án về nuôi, tôi thực sự cảm thấy vui mừng và có hi vọng cho gia đình mình. Chỉ cần chăm sóc tốt thì từ giờ cuối năm gia đình tôi sẽ có một khoản tiền để trả nợ và trang trải cuộc sống cho các con tiền đóng học vào năm học mới. Tôi thay mặt gia đình cảm ơn Hội CTĐ VN đã cho gia đình tôi có cơ hội được nhận bò về nuôi.

Mặc dù dự án mới được triển khai chưa cho hiệu quả kinh tế ngay. Nhưng trước đó, Hội CTĐ Việt Nam đã cử rất nhiều đoàn đánh giá cũng như khảo sát địa bàn trước khi đề xuất nuôi bò tại địa phương. Vì Quảng Ngãi có thế mạnh về chăn nuôi bò, có đồng cỏ, khí hậu tốt, nhất là người dân có kinh nghiệm nuôi và có nhu cầu bò giống để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết khó khăn cho gia đình, một số hộ sau khi nhận bò về nuôi đã có thấy được sự phát triển nhanh, khỏe, thích ứng được với địa phương.

Đây là Dự án hỗ trợ thiết thực cho bà con nông dân bị thiệt hại về sinh kế sau bão 10 và 11 xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng bền vững trong thời gian tới.