Ước mong có một bữa cơm bình thường của người phụ nữ một mình chăm sóc 4 người thần kinh, bệnh tật

THỨ 2 ,  10/10/2022  17:14:11 Lượt xem: 262

CTĐHY - Trong căn nhà 2 gian cũ kỹ, dột nát, tối om nằm sâu trong con ngõ nhỏ là nơi sinh sống của 5 số phận hẩm hiu, bệnh tật bủa vây vợ chồng bà Nguyễn Thị Liệu mà ai ai cũng cảm thấy xót thương.

 Men theo con ngõ nhỏ tại thôn Trà Phương, Xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, chúng tôi tìm đến nhà Bà Nguyễn Thị Liệu. Căn nhà hai gian cũ kỹ, dột nát được xây dựng nhiều năm nay, từng mảng tường trát xi măng trở nên mốc meo, đen đúa.

Hình ảnh 3 con người bị thần kinh người ngồi trên giường, người ngồi dưới đất, thất thần nhìn ngơ ngác, chốc chốc lại ú ớ… khiến chúng tôi ai cũng thấy khóe mắt cay cay. Người phụ nữ khuôn mặt khắc khổ đang nhẹ nhàng lau mặt cho người đàn ông trên chiếc giường chật hẹp. Hỏi ra mới hay đó là chồng, con gái và cháu ngoại của bà Liệu.

 

Một mình bà Liệu oằn mình chăm sóc chồng, con và cháu bị thần kinh

Vừa lấy khăn lau mặt cho chồng, con và cháu ngoại, tóc tai dối bời, mặt lem nhem nước dãi, bà Liệu chia sẻ về nỗi bất hạnh của gia đình. Bà chỉ tay về phía người con gái. Bà bảo: “nó ngây ngô, khờ khạo nhưng đẻ được 2 đứa con không có bố. Một đứa cũng bị thần kinh, đần độn, một đứa thiểu năng trí tuệ. Giờ tất cả đều đè nặng lên đôi vai bà”.

Một mình lo liệu cho mấy con người “không được bình thường”, bà Liệu nhiều lúc cũng muốn quên sinh, buông bỏ tất cả nhưng lại không đành lòng. Cuộc sống vất vả, vật lộn với các cơn thần kinh của chồng, con và cháu, ngày này qua ngày khác bà nén lòng chăm sóc, ai thuê gì làm lấy để kiếm tiền mua gạo sống qua ngày.

 

        Tương lai của đứa trẻ bệnh tật vô định bên người thân bệnh tật, thần kinh

Cuộc đời khốn khổ của bà Liệu chưa dừng lại ở nỗi đau đó, người con gái bị thần kinh đi lang thang ngoài đường bị tai nạn cấp cứu bây giờ ngồi một chỗ. Không được tỉnh táo, những lúc lên cơn là người con ấy lại cào cấu, giằng xé quần áo và đánh cả mẹ.

Kể đến đâu, nước mắt người mẹ già lại giàn giụa đến đó. Bà Liệu cứ cúi gằm xuống đất, đôi bàn tay gầy guộc lúc thì vò vào nhau đến bất lực, lức lại đưa tà áo đã cũ mèm lên lau nước mắt.

Niềm ao ước duy nhất của bà chỉ mong sao một ngày chồng, con và cháu bà khỏi bệnh. Bà được ngồi ăn bát cơm trọn vẹn của một bữa cơm với những thành viên trong gia đình. Nói đến đây cổ họng bà như nghẹn lại không nói được thành lời. Bà cúi xuống vội lau đi những giọt nước mắt vì bà hiểu điều ước nhỏ nhoi ấy với bà cũng là quá xa vời.

Căn nhà tuyềnh toàng của vợ chồng bà Liệu đang xuống cấp trầm trọng

Nói về gia cảnh của vợ chồng bà Liệu, ông Trần Văn Thắng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hồng Vân chia sẻ, hoàn cảnh của bà Liệu vô cùng éo le, khó khăn. Ăn uống thiếu thốn, bản thân bà sức khỏe cũng yếu nhưng hàng ngày vừa chăm chồng, chăm con và cháu, chịu đựng những cơn đánh đập rất khổ vừa bươn chải để mưu sinh. Địa phương cũng chỉ hỗ trợ được phần nào, anh em, họ hàng đều khổ cả không hỗ trợ được bao... Chúng tôi mong rằng gia đình bà Liệu sẽ có được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để vơi đi nỗi khổ.

 

Mọi đóng góp hảo tâm giúp đỡ gia đình bà Liệu xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Liệu

Địa chỉ: Thôn Trà Phương, xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Số điện thoại: 0328 919 649

Tên TK: Nguyễn Thị Liệu

Số tài khoản: 2409205282143 Tại Ngân hàng Agribank huyện Ân Thi, Hưng Yên

2. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên

Địa chỉ: Số 207A đường Đông Thành, phường Quang Trung, TP Hưng Yên

Điện thoại: 0221 3 669099/0912 376 269

Các tấm lòng hảo tâm ủng hộ trực tuyến qua số tài khoản

(nội dung chuyển khoản ghi: ủng hộ GĐ bà Liệu)

Tài khoản VNĐ tại ngân hàng Agribank

Tên tài khoản: Hội chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên

Số tài khoản: 2400 201004623

Tại: Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Hưng Yên