Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19

12/07/2021  Lượt xem: 1027

Với vai trò là thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, vận động sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước hỗ trợ các trang thiết bị y tế cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly tập trung, đặc biệt là hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Khi dịch mới xuất hiện rồi bùng phát mạnh tại Việt Nam, Hội đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai kịp thời các kế hoạch hành động; huy động nguồn lực để hỗ trợ cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên y tế tuyến đầu chống dịch các vật tư y tế và nhu yếu phẩm cơ bản; cấp phát "Túi hàng gia đình" trực tiếp đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các khu dân cư thực hiện phong tỏa tạm thời; vận động các đối tác hỗ trợ triển khai dự án ứng phó với dịch tại 13 tỉnh, thành phố…
Nhiều mô hình hay, sáng tạo được lồng ghép thực hiện để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ cho người dân như "Chợ Nhân đạo," "Chuyến xe yêu thương, hạt gạo nghĩa tình," "Hành trình tri ân"... 

 


 PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Bệnh viện K

cơ sở Tân Triều khẩu trang y tế, 1.000 suất quà và 50 triệu đồng tiền mặt.

Từ đầu năm 2021, trước bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19; đặc biệt, từ cuối tháng 4/2021 dịch bệnh xuất hiện lây lan nhanh trong cộng đồng tại nhiều địa phương trong cả nước. Trước tình hình đó, ngày 26/5/2021, Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra Lời kêu gọi các cấp Hội trong cả nước vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ tham gia ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đợt vận động, ủng hộ ứng phó với dịch bệnh Covid -19 kéo dài đến ngày 30/7 /2021 nhằm hỗ trợ các đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị nhiễm Covid -19, người dân và công nhân lao động nghèo ở các khu cách ly/ khu vực phong toả, người về nước không có việc làm (ưu tiên những gia đình có nhiều người cùng đi cách ly, các khu vực nông thôn, khu vực giáp biên giới). Hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua đã có  nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 


 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai trao tặng 560 triệu đồng hỗ trợ

TP Hồ Chí Minh chống dịch. Ảnh: Ngọc Hoa

Bên cạnh đó, các cấp Hội trong cả nước triển khai lồng ghép công tác phòng, chống dịch bệnh trong các hoạt động hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” (từ 1/5 đến 31/5/2021) với nhiều hình thức linh hoạt nhằm hỗ trợ các đối tượng khó khăn, người nghèo và người bị ảnh hưởng do dịch. Các mô hình trợ giúp nhân đạo thiết thực, linh hoạt được các cấp Hội triển khai ở tất cả các điểm nóng về đại dịch như: Chợ Nhân đạo tại chỗ, Chợ Nhân đạo lưu động, các chốt, điểm cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch, các điểm tiêu thụ nông sản hỗ trợ nông dân vùng dịch, túi hàng gia đình cấp phát tại nhà cho người dân khu vực bị phong tỏa, cây ATM gạo miễn phí. 
PGS. TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ: “Từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát đến nay, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp các tỉnh, thành Hội xuất hiện dịch bệnh. Ngoài ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng phối hợp cùng các tỉnh, thành Hội tổ chức các hoạt động trao tặng quà trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho đội ngũ nhân viên y tế; các lực lượng tại điểm cách ly tập trung của thành phố đang không quản ngại nguy hiểm, vất vả trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19."

 


 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức trao quà  cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng

dịch Covid-19 tại 7 phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Kim Oanh

Tính từ ngày 27/1/2021 đến ngày 30/6/2021, toàn hệ thống Hội đã tổ chức 7291 buổi truyền thông phòng chống dịch Covid-19 với 884.139 lượt người tham gia; cấp phát 7.434. 609  khẩu trang và trên 155.078 bánh xà phòng/dung dịch rửa tay, bộ quần áo bảo hộ phòng dịch, các nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt cho các điểm cách ly tập trung, cơ sở y tế và người dân khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội… với tổng giá trị tiền và hàng vận động của Trung ương Hội hơn 9 tỷ đồng, các tỉnh/thành Hội hơn 72 tỷ đồng . 
Có thể nói, những hoạt động ứng phó với dịch Covid-19 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thời gian qua đã và đang tham gia cùng với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội để  “Không người dân nào bị bỏ lại phía sau”.

Theo redcross.org.vn