Phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2021 - “Vì một cộng đồng an toàn”

10/05/2021  Lượt xem: 976

Sáng ngày  8/5/2021, tại Hà Nội, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2021 và Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) gắn với chùm hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng. “Tháng Nhân đạo” năm 2021, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố hơn 3,5 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động trợ giúp nhân đạo.  

Các đại biểu nhắn tin cho chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”
 

Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Về phía T.Ư Hội CTĐ Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch T.Ư Hội; Ông Trần Quốc Hùng - Phó Chủ tịch Hội cùng đại diện các Hội quốc gia, các tỉnh thành Hội và toàn thể cán bộ, nhân viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
“Tháng Nhân đạo” năm 2021 với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn” bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày sinh của Henry Dunant - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và cũng là Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). Sau 3 năm triển khai thí điểm (2018 - 2020), từ năm 2021, Ban Bí thư cho phép “Tháng Nhân đạo” chính thức được triển khai trên toàn quốc. 

 

Ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ đã chủ động lựa chọn chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2021 là “Vì một cộng đồng an toàn”, hướng tới các hoạt động thiết thực, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn, nhất là trong tình hình đại dịch COVID-19 nguy hiểm và phức tạp như hiện nay. 
 “Chúng ta cần phải tiếp tục phát huy giá trị nhân đạo truyền thống tốt đẹp, khơi dậy tình yêu thương giữa con người với con người, xây dựng lối ứng xử nhân ái “thương người như thể thương thân” của con người Việt Nam, tạo thành sức mạnh tinh thần to lớn cùng với các nguồn lực vật chất khác hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển phồn vinh, hạnh phúc”, ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ


Tại Lễ phát động PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong Tháng Nhân đạo, toàn Hội đăng ký phấn đấu có ít nhất 75 công trình nhân đạo, khởi công xây dựng 75 nhà chống lũ ở Quảng Trị (chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam); ít nhất 150.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp; ít nhất 10.000 địa chỉ nhân đạo được giới thiệu và được kết nối hỗ trợ thông qua hệ thống iNhandao; đỡ đầu 750 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
““Tháng Nhân đạo” năm 2021 nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với tình hình diễn biến nghiêm trọng, khó lường của dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, mỗi cá nhân cần quan tâm chăm lo bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và toàn xã hội, hướng tới một cộng đồng có kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với thảm họa, đẩy lùi dịch bệnh”, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh. 
Để thực hiện thành công "Tháng Nhân đạo" năm 2021 trên phạm vi cả nước, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tham gia trợ giúp cộng đồng, hỗ trợ sinh kế cho những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là nhân dân ở khu vực biên giới, hộ nghèo, người già, phụ nữ, người khuyết tật, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn,...

 

 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp nhận tiếp nhận ủng hộ "Tháng Nhân đạo 2020" của các đơn vị tài trợ.

 

Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5/2021) với chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn thể hiện quyết tâm không lùi bước trước dịch bệnh COVID-19, hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ những hoạt động đầy ý nghĩa của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, đặc biệt là các hoạt động ứng phó với dịch bệnh COVID-19 để những hành động đó được lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp. Qua đó, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.  

Tại buổi lễ, đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn kết hợp “Chợ Nhân đạo”, tặng 20 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; Phát động Chương trình nhắn tin “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”; Tổ chức Điểm giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng và gian hàng trưng bày tài liệu, sản phẩm, vật dụng huấn luyện Sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; Công bố kết quả Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” 2020; Phát động Cuộc thi Phóng sự truyền hình đề tài nhân đạo lần thứ 3 - năm 2021.

Theo redcross.org.vn

Một số hình ảnh tại buổi lễ: