Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

THỨ 3 ,  22/05/2018  16:16:59 Lượt xem: 1423

Hàng trăm sinh viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã tập trung tham gia hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12/2014) với chủ đề “Một vòng tay – Không khoảng cách” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Mạng lưới Thanh niên Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS dưới sự tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cùng Chương trình phòng, chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS), được tổ chức tối qua 30/11, tại khu Ký túc xá Mễ Trì (Hà Nội).

Tham dự chương trình có Ông Đặng Minh Châu, Phó tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Kendall RePass,Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam; Lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đại diện nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế.

1417422542546_2[1]

Ông Đặng Minh Châu, Phó Tổng thư ký, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia vẽ hoàn thiện Bức tranh ruy băng lớn

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Ông Đặng Minh Châu thay mặt Thường trực Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi cộng đồng có những hành động thiết thực cùng chung tay với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hưởng chương trình ‘Một vòng tay – Không khoảng cách’ nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2014.

Hiện nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang triển khai Dự án Chăm sóc, hỗ trợ và phòng, chống HIV/AIDS tại 4 tỉnh, thành phố phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và Sơn La). Dự án được thực hiện từ năm 2008. Đến nay, sau 6 năm thực hiện, Dự án đã xây dựng được mô hình Phòng truyền thông, tư vấn đồng đẳng miễn phí về HIV/AIDS đặt tại một số bệnh viện – nơi đang điều trị cho bệnh nhân AIDS. Ngoài ra, Dự án còn triển khai các hoạt động tiếp cận cộng đồng tập trung vào nhóm có hành vi nguy cơ cao. Tổng cộng có 70.000 người đã được hưởng lợi từ Dự án này.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực tham gia nhiều hoạt động phòng chống HIV/AIDS, với các mô hình hoạt động chủ yếu là phòng truyền thông tư vấn về HIV, truyền thông thay đổi hành vi, chăm sóc người nhiễm HIV tại gia đình và cộng đồng, hoạt động sinh kế cho người nhiễm HIV để tăng nguồn thu nhập giúp những người nhiễm HIV cải thiệnđiều kiện sống. Thông qua các hoạt động, hàng năm các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã tư vấn, giúp đỡ cho hàng ngàn người nhiễm HIV và các nhóm có nguy cơ cao trong cộng đồng, góp phần cùng các nghành, các cấp nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Tại chương trình, thay mặt Ban tổ chức, ông Đặng Minh Châu đã gửi đi thông điệp: Tình hình nhiễm HIV/AIDS tuy nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát và khống chế được. Các biện pháp dự phòng nằm trong chính nhận thức và thực hành của mỗi công dân. Mỗi người hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình…Ngăn chặn HIV/AIDS là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, của mỗi người dân và của toàn xã hội.

Ông Kendall RePass,Trưởng đại diện Chữ thập đỏ Mỹ tại Việt Nam tham gia vẽ hoàn thiện Bức tranh ruy băng lớn.

Trong ngày, nhiều hoạt động thiết thực đã được ít nhất 500 người tham dự tiến hành như: văn nghệ, vẽ tranh lớn, trò chơi, thi tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS, thắp nến tưởng niệm… Đặc biệt là sự giao lưu của các nhóm tự lực và dễ bị tổn thương bởi HIV/AIDS đến từ các địa phương Sơn La, Thái Nguyên, Hải Phòng và Hà Nội. Với chủ đề năm 2014 là “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”, Việt Nam tập trung duy trì và chú trọng vào các nỗ lực phá bỏ rào cản và định kiến của cộng đồng, xã hội, giúp người nhiễm HIV và các nhóm nguy cơ cao trong tiếp cận dịch vụ và hòa nhập với cộng đồng.

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đã chính thức chọn chủ đề chung cho các chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu trong giai đoạn 2011 – 2015 là “Hướng tới mục tiêu ba không: không còn người nhiễm mới HIV, không còn người tử vong do AIDS và không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”. Gần đây, UNAIDS đã chính thức đưa ra mục tiêu mới để hướng đến kết thúc đại dịch AIDS đang được cả thế giới, trong đó có Việt Nam hưởng ứng. Đó là, đến năm 2020, sẽ có 90% số người nhiễm HIV biết tình trạng của bản thân; 90% số người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục; 90% số người điều trị ARV duy trì lượng HIV dưới ngưỡng ức chế. Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế để thúc đẩy các mục tiêu nêu trên, đồng thời Chữ thập đỏ Việt Nam cũng thể hiện cam kết cùng chung tay thực hiện thành công các mục tiêu đó.