Hưng Yên dâng hương tưởng niệm 228 năm Ngày mất của Đại danh y Lê Hữu Trác

THỨ 4 ,  20/02/2019  08:54:48 Lượt xem: 10659

Ngày 19.2 (tức ngày Rằm tháng Giêng, năm Kỷ Hợi 2019), tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ở xã Liêu Xá (Yên Mỹ) đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 228 năm Ngày mất của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác. 

Dự lễ dâng hương có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Với lòng thành kính, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, tấm gương tiêu biểu của người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh sinh năm 1720, tại thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, Yên Mỹ), ông mất ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn  (Hà Tĩnh).

 Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông là một nhà y học, dược học vĩ đại có kiến thức uyên thâm, say mê nghiên cứu y thuật, đề cao y đức. Ông là một tấm gương mẫu mực cho thuật xử thế. 

 Ngoài việc đề cao y đức, Hải Thượng Lãn Ông còn là người đầu tiên trong lịch sử y học Việt Nam đặt nền móng xây dựng y thuật… Cuộc đời ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc tận tâm chữa bệnh cứu người. 

 Ông đã để lại cho thế hệ sau nhiều di sản đồ sộ và quý giá như: Bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh”, bộ “Thượng kinh ký sự”... Các bộ sách này không chỉ có giá trị về mặt y học mà còn có giá trị văn học, lịch sử, triết học. Trong lịch sử y học Việt Nam, ông là người đã có công sưu tầm, phát triển và bổ sung 305 vị thuốc nam, thu thập tổng hợp 2.854 phương thuốc hay của các bậc tiền bối lưu truyền trong dân gian. 

 Không chỉ có y thuật cao rộng, ông còn là tấm gương  sáng về y đức, y đạo. Ông đã đề ra 9 điều “Y huấn cách ngôn” để răn dạy người thầy thuốc. Ngày nay, 9 điều “Y huấn cách ngôn” trở thành kim chỉ nam về y đức cho ngành y tế cả nước học tập, noi theo.

 Sau khi ông mất, để tưởng nhớ ông, nhân dân và giới y học cả nước suy tôn ông là bậc "Y thánh của Việt Nam". Tại quê nhà, con cháu dòng họ cùng dân làng đã xây dựng nhà tưởng niệm. 

 Sau nhiều lần được trùng tu, tôn tạo, nhà tưởng niệm đã trở thành quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông. Đến năm 1990, quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Cũng tại quần thể di tích, vào ngày 15.1 âm lịch hàng năm, ngày mất của Đại danh y đều diễn ra Lễ hội truyền thống tưởng niệm Đại danh y. 

Thi đấu cờ tướng tại Lễ hội truyền thống tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Tại lễ hội tưởng niệm 228 năm Ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác diễn ra các hoạt động: Tế lễ, hát quan họ trên sân đình, cho chữ, thi đấu giao lưu một số môn thể thao như cờ tướng, bóng bàn…

 Theo baohungyen.vn