Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5/2021: “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”

THỨ 3 ,  20/04/2021  09:31:07 Lượt xem: 416

Qua chủ đề này, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế mong muốn thể hiện quyết tâm không lùi bước trước dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ cộng đồng có kiến thức, phương tiện tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê cứ 12 người trên thế giới có 1 người nhận được sự hỗ trợ về tâm lý hoặc tiếp cận thông tin qua mạng xã hội từ Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ.  

Trong suốt gần 160 năm hoạt động, với sứ mệnh của mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu, hàng triệu cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi để trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương, hướng tới mục tiêu “Vì mọi người, ở mọi nơi”. Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời, không phân biệt đối xử tới các cộng đồng dễ bị tổn thương. Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Thống nhất, Tự nguyện và Toàn cầu”, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 192 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên và cán bộ của Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia thực hiện nỗ lực hàng ngày để đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. 

 

 PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng những túi gạo tới người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với chủ đề “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, đặc biệt là các hoạt động ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để những hành động đó được lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp, qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của Phong trào. 
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với vai trò nòng cốt, đầu mối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân để lan tỏa đến với những người cần trợ giúp trong cộng đồng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, khi dịch mới xuất hiện rồi bùng phát tại Việt Nam là sự cố bất ngờ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai nhiều hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai kịp thời các kế hoạch hành động; huy động nguồn lực để hỗ trợ cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên y tế tuyến đầu chống dịch các vật tư y tế và nhu yếu phẩm cơ bản; cấp phát "Túi hàng gia đình" trực tiếp đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong các khu dân cư thực hiện phong tỏa tạm thời; vận động các đối tác hỗ trợ triển khai dự án ứng phó với dịch tại 13 tỉnh, thành phố…

 

 Những Túi hàng gia đình được cấp phát cho người dân Đà Nẵng khi dịch Covid-19 bùng phát tháng 7 năm 2020. Ảnh: Công Tâm

Nhiều mô hình hay, sáng tạo được lồng ghép thực hiện để phòng, chống dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ cho người dân như "Chợ Nhân đạo", "Chuyến xe yêu thương, hạt gạo nghĩa tình", "Hành trình tri ân"...Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tăng cường công tác vận động nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ cho người nghèo, người khó khăn trong nước và kiều bào. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động trên 2.000 tỷ đồng tiền và hàng, tổ chức trên 850 phiên Chợ nhân đạo 0 đồng ở khắp mọi miền Tổ quốc. 
Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của năm 2020, tổng giá trị hoạt động nhân đạo toàn Hội đạt gần 4.800 tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2019, trợ giúp cho trên 21,5 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn.
Khi dịch Covid-19 bùng phát những tháng đầu năm 2021, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” trong thời gian 23/2/2021 - 5/3/2021 nhằm hỗ trợ cho người dân vùng dịch tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản. Trong Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản” Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ người dân vùng dịch Hải Dương tiêu thụ 769 tấn nông sản. Chiến dịch đã góp phần lan tỏa tinh thần chia sẻ, chung tay của toàn xã hội hỗ trợ những địa phương và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

 


Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kết nối và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân vùng dịch Covid-19.

Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội cũng vận động và trích quỹ hỗ trợ trang thiết bị phòng chống dịch cho nhân dân một số nước bị ảnh hưởng của dịch bệnh như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Campuchia, Ấn Độ với 802.500 khẩu trang y tế, trị giá 176.000 USD; hỗ trợ 30.000 USD theo Lời kêu gọi khẩn cấp toàn cầu phòng, chống dịch Covid-19 của Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế …để hỗ trợ các nước nghèo. Hoạt động của Hội đã được Hiệp Hội ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần nhân đạo quốc tế và trách nhiệm của Hội đối với Phong trào.
Trong Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á lần thứ 17, Hội đã có báo cáo chia sẻ các bài học thành công trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 và được các nước tham dự Hội nghị đánh giá  cao.
Có thể nói, những hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thời gian qua đã kết nối và lan tỏa các giá trị nhân đạo, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước cũng như thể hiện là một thành viên có trách nhiệm của Phong trào Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. 

Theo redcross.org.vn