Nơi khơi nguồn những chiếc xe nghĩa tình

22/05/2018  Lượt xem: 1406
Với tấm lòng hướng về người nghèo, thấu hiểu sự khó khăn khi con người lâm vào cảnh “thập tử nhất sinh”, Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú đã tiên phong phát động phong trào mua xe chuyển bệnh chuyên dùng để chuyển bệnh miễn phí.

Chuyển bệnh bằng ghe

Ngay từ những ngày mới thành lập, Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú đã thực hiện rất nhiều hoạt động từ thiện, như: Sưu tầm và hốt thuốc nam chữa bệnh…  Và khi có người dân bệnh nặng, cần chuyển lên tuyến trên chữa trị thì Hội Chữ thập đỏ tại địa phương sẵn sàng hỗ trợ.

“Ngày ấy, người bệnh chủ yếu được chuyển đến bệnh viện bằng xuồng máy hoặc xe ba gác tự chế. Nhưng việc chuyển bệnh không thể thực hiện trong đêm, phải chờ đến sáng mới có thể đưa người bệnh đến bệnh viện. Việc chuyển bệnh hồi đó rất khó khăn, nhất là đối với các xã cù lao và vùng trong của huyện thì càng khó khăn hơn gấp bội.”- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú Nguyễn Ngọc Bờ kể lại.

Vì các phương tiện đưa bệnh nhân đến bệnh viện quá thô sơ, lại không được trang bị đầy đủ những dụng cụ hỗ trợ khi cần thiết nên có nhiều trường hợp người bệnh tử vong ngay trên đường đi. Ông Bờ chia sẻ: “Năm đó, có trường hợp một phụ nữ sinh khó nhưng vì không chuyển đến bệnh viện kịp thời nên đã chết cả mẹ lẫn con. Chúng tôi thấy vậy mà đau lòng. Từ đó, đã bàn tính và tiến hành vận động bà con góp sức mua xe ôtô để chuyển bệnh khi cần thiết”.

Xe cứu thương nhiều nhất tỉnh

Thấy nhu cầu của việc mua xe chuyển bệnh là vô cùng cần thiết, năm 2003, Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú bắt đầu mua những chiếc xe ôtô đã qua sử dụng có giá từ 60 đến 120 triệu đồng để làm xe chuyển bệnh. Đến năm 2008, toàn huyện đã có được 15 chiếc xe ôtô dùng để chuyển bệnh.

“Thấy việc chuyển bệnh bằng xe có hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ huyện tính đến việc nâng cao chất lượng của những chiếc xe chuyển bệnh. Mọi người trong hội bàn tính và quyết định xin ý kiến lãnh đạo huyện để vận động Nhân dân đóng góp mua xe chuyên dùng” – ông Bờ cho biết.

Do xe chuyên dùng cứu thương có giá khá cao nên Hội Chữ thập đỏ huyện chỉ hy vọng từ 1 đến 2 năm sẽ mua được. Tuy nhiên, bà con rất nhiệt tình ủng hộ và đóng góp tiền của. Chỉ trong 2 tháng, Hội Chữ thập đỏ huyện đã mua được chiếc xe Huyndai (Hàn Quốc) trị giá gần 700 triệu đồng. “Thấy bà con đồng lòng ủng hộ đóng góp nên hội tiếp tục vận động mua thêm chiếc thứ hai. Đồng thời, phát động các xã trên địa bàn huyện vận động mua xe cứu thương chuyên dùng. Dù là các xã vùng trong hay xã cù lao còn nhiều khó khăn nhưng chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm, các xã đều mua được xe cứu thương” – ông Bờ kể.

a

Thấy việc mua xe chuyển bệnh là thiết thực, nhiều địa phương làm theo huyện Châu Phú

Hiện tại, huyện Châu Phú đã có 13 xe chuyển bệnh chuyên dùng, xuất xứ của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… được trang bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cho người bệnh khi cần thiết. Còn 15 xe ôtô cũ thì cải tạo thành xe mai táng, xe đi sưu tầm thuốc nam… phục vụ cho việc từ thiện. Không chỉ phục vụ chuyển bệnh cho người dân tại địa phương, mà những chiếc xe chuyển bệnh của huyện Châu Phú còn sẵn sàng hỗ trợ khi các huyện lân cận có nhu cầu chuyển bệnh. Việc hỗ trợ chuyển bệnh cho người dân được Hội Chữ thập đỏ thực hiện hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, lực lượng tài xế lái những chiếc xe cứu thương cũng đều được tập huấn và cấp giấy chứng nhận về sơ cấp cứu để thực hiện việc sơ cứu cho bệnh nhân khi cần thiết.

Nguồn baoangiang.com.vn