Tăng cường hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Na Uy

THỨ 6 ,  25/05/2018  09:29:59 Lượt xem: 4377

Từ ngày 19/6- 24/6, Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Trung ương Hội làm Trưởng đoàn đã lên đường thăm, làm việc với Hội Chữ thập đỏ Na Uy, Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD), Công ty DNV và trao đổi với đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy nhằm mục đích tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hơn nữa hợp tác sâu rộng giữa tổ chức nhân đạo của Việt Nam và Na Uy.

Đón Đoàn tại trụ sở Đại sứ quán, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã giới thiệu với Đoàn về các hoạt động của Đại sứ quán liên quan đến công tác nhân đạo; giới thiệu khái quát hệ thống phúc lợi, an sinh- xã hội Na Uy; hoạt động của bà con cộng đồng ở Na Uy trong lĩnh vực nhân đạo, hướng về quê hương, đất nước…

Ông Nguyễn Hải Đường vui mừng thông báo kết quả hợp tác quốc tế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đạt được trong những năm gần đây. Hàng năm Hội Chữ thập đỏ và các đối tác trong, ngoài nước đã phối hợp tổ chức thực hiện và giải ngân từ 30-35 dự án quốc tế, với trị giá trên 100 tỷ đồng/năm, tập trung cho các lĩnh vực: cứu trợ khẩn cấp, sinh kế, phòng ngừa và ứng phó thảm họa, biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, hiến máu, phát triển cộng đồng, bình đẳng giới, nước sạch và vệ sinh môi trường, nâng cao năng lực, phát triển tổ chức hoạt động nhân đạo hiệu quả…

Ban Chấp hành Hội người Việt quê hương ở Na Uy đã đến dự buổi trao đổi làm việc với Đoàn tại Đại sứ quán. Ông Phạm Thanh Phả thay mặt Hội đã cung cấp cho Đoàn nhiều thông tin về hoạt động nhân đạo của cộng đồng và bày tỏ sự vui mừng khi tạo được mối quan hệ chặt chẽ với một tổ chức quan trọng về công tác nhân đạo là Hội Chữ thập đỏ, để gắn kết hoạt động nhân đạo của người Việt Nam ở Na Uy. Các đại diện của cộng đồng xúc động nói rằng: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính là nơi tin cậy làm cầu nối, điều phối, kết nối hoạt động nhân đạo toàn diện trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Hải Đường đặc biệt tâm huyết với Dự án ngân hàng bò do Hội Chữ thập đỏ trực tiếp quản lý. Dự án ý nghĩa này đã cung cấp hơn 11.000 con bò cho hàng ngàn hộ dân tại hơn 100 huyện thuộc 39 tỉnh, trong đó có 34 huyện nghèo ở Việt Nam. Mục tiêu năm 2014-2015, Dự án này sẽ vận động ủng hộ để mua 20.000 con bò tặng cho đồng bào ở 1.000 xã biên giới và 62 huyện nghèo.

Hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, mở rộng quan hệ với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới theo quy định pháp luật và theo các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm quốc tế là: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Tại Oslo, Đoàn đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ Na Uy, Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD), Công ty DNV. Đoàn đã có các cuộc thảo luận, đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và chương trình hợp tác trong thời gian tới giữa Hội Chữ thập đỏ hai nước; thăm một số đơn vị chức năng, tổ chức cơ sở của Hội Chữ thập đỏ Na Uy.

Đặc biệt, ngày 23/6, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Na Uy, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội đã trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp Nhân đạo – phần thưởng cao quý nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho hai nhà hoạt động nhân đạo Na Uy: ông Sven Mollekleiv – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Na Uy (đồng thời là Phó Chủ tịch Công ty DNV chuyên hỗ trợ các Dự án nước sạch, vệ sinh môi trường cho các tỉnh Việt Nam từ nhiều năm nay) và ông Gideon Tesfai, Điều phối viên khu vực Châu Á- Thái Bình Dương do những cống hiến lâu dài, liên tục và hiệu quả đối với công tác nhân đạo của hai ông tại Việt Nam.

Ông Mollekleiv và ông Tesfai đã phát biểu cảm ơn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và khẳng định tiếp tục làm nhiều hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa cho công tác nhân đạo ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Đường bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm của mình được làm việc với những con người nhân văn, tình nghĩa như những người bạn Na Uy và nêu rõ: Không chỉ tính đến hơn 6 triệu USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Na Uy và công ty DNV thực hiện các dự án hỗ trợ vô tư, hiệu quả cho lĩnh vực nhân đạo, phải kể đến tấm lòng, tình cảm sâu sắc, các chuyển giao về kinh nghiệm quản lý, tổ chức triển khai dự án của các bạn Na Uy mà ông Mollekleiv và ông Tesfai và rất nhiều cán bộ dự án, điều phối viên Na Uy khác. Đó là những con người tuyệt vời, họ đã bền bỉ, nhiệt tình, thủy chung đóng góp thiết thực cho sự nghiệp nhân đạo tại Việt Nam.

Có mặt tại buổi lễ trao huy chương, Tham tán Lê Thanh Bình đã thay mặt Đại sứ quán cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ chân tình của Hội Chữ thập đỏ Na Uy và Chính phủ, nhân dân Na Uy dành cho Việt Nam; chúc sự hợp tác, hữu nghị giữa hai Hội Chữ thập đỏ và nhân dân hai nước không ngừng phát triển.

Ngày 24/6, Đoàn có các buổi làm việc cuối với một số tổ chức thành viên của Hội Chữ thập đỏ Na Uy và lên đường đi thăm Đức, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc đầy ý nghĩa tại Na Uy.


1403583195062_IMG0394[1]


Chủ tịch Nguyễn Hải Đường, Ông Lê Thanh Bình, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nauy, Ông Sven Mollekleiv, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nauy và Ông Gideon Tesfai, Điều phối viên khu vực, Hội Chữ thập đỏ Nauy và Bà Âsne Havnelid, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Nauy

 

1403583210171_IMG0412[1]

Chủ tịch Nguyễn Hải Đường chụp ảnh với Ban lãnh đạo Công ty DNV Nauy

Ảnh ngoài: Chủ tịch Nguyễn Hải Đường, Ông Lê Thanh Bình, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nauy, Ông Sven Mollekleiv, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nauy và Ông Gideon Tesfai, Điều phối viên khu vực, Hội Chữ thập đỏ Nauy