“Nồi cháo yêu thương” ở Trung tâm y tế Tiên Lữ

THỨ 3 ,  22/05/2018  16:16:48 Lượt xem: 1157

Gần 5 tháng nay, cứ vào mỗi buổi chiều thứ ba hàng tuần, chị Lưu Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Điều dưỡng, Tổ trưởng Tổ hỗ trợ người bệnh của Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ cùng một số chị em trong tổ lại họp bàn, tổng hợp số lượng bệnh nhân đang điều trị nội trú tại trung tâm; thống nhất các loại thực phẩm, rau, củ quả cần thiết và phân công công việc cụ thể cho từng người chuẩn bị nấu cháo phục vụ bệnh nhân vào bữa trưa hôm sau.

image001

Trung tâm y tế huyện Tiên Lữ tặng cháo cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại trung tâm

Chương trình “Nồi cháo yêu thương” do Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khởi xướng và bắt đầu thực hiện từ ngày 6.1.2016. Bà Lê Thị Liên ở xã Ngô Quyền kể lại: Bản thân bà và nhiều bệnh nhân cùng điều trị rất bất ngờ khi được thông báo Trung tâm y tế tặng cháo miễn phí cho tất cả bệnh nhân đang điều trị nội trú vào bữa trưa hôm ấy. Đón nhận tô cháo nóng do các nhân viên y tế trực tiếp trao tận tay tại giường bệnh, mọi người đều xúc động.

Trung bình mỗi năm, Trung tâm y tế Tiên Lữ khám và điều trị cho hơn 55 nghìn lượt người, trong đó hơn 10 nghìn lượt người điều trị nội trú. Xuất phát từ thực tế, không ít bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cần được quan tâm, giúp đỡ, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện xác định: Cùng với việc đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, trung tâm phải có những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ, chia sẻ với người bệnh.

Một trong những việc làm đó là nấu, tặng cháo cho tất cả bệnh nhân nội trú vào mỗi trưa thứ tư hàng tuần, qua đó tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng y đức, tinh thần vì người bệnh cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của trung tâm.

Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã giao cho Tổ hỗ trợ người bệnh trực tiếp thực hiện, có sự tham gia của cán bộ, nhân viên các khoa, phòng khác của trung tâm. Tổ hỗ trợ người bệnh của Trung tâm Y tế huyện hiện có 9 người, trong đó có 8 nữ. Các nguyên liệu dùng để nấu cháo được tính toán trên cơ sở khoa học dinh dưỡng và thay đổi theo từng lần nấu.

Tiến sỹ, Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Hà – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ cho biết: Từ lãnh đạo đến các y, bác sỹ, nhân viên của trung tâm đều hiểu rằng một suất cháo miễn phí tuy không nhiều về giá trị vật chất đối với mỗi bệnh nhân, nhưng đây là tấm lòng, là tình cảm của cán bộ, nhân viên y tế của trung tâm nhằm sẻ chia, động viên người bệnh. Với ý nghĩa đó, dù có bận rộn thêm nhưng những cán bộ, nhân viên được phân công tham gia vẫn vui vẻ, tận tình, trách nhiệm với tình cảm yêu thương người bệnh của mình. Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện đã tự nguyện ủng hộ được tổng số tiền hơn 45 triệu 500 nghìn đồng, tạo nguồn kinh phí ban đầu để thực hiện và duy trì chương trình “Nồi cháo yêu thương”.

Hình ảnh các y, bác sỹ, nhân viên của Trung tâm cùng khay đựng những cốc cháo có nắp đậy đến tận buồng bệnh trực tiếp trao cho bệnh nhân với những cử chỉ trân trọng đã trở thành nét đẹp in đậm trong mỗi bệnh nhân và người nhà của họ, nhất là đối với những bệnh nhân phải điều trị dài ngày tại trung tâm.

Chương trình “Nồi cháo yêu thương” của Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lữ. Bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ đánh giá: “Những bát cháo dành cho bệnh nhân đã vượt qua giá trị vật chất đơn thuần, trở thành cầu nối mang đậm tình yêu thương giữa con người với con người, giữa các y, bác sỹ với bệnh nhân, có tính nhân văn sâu sắc. Đây cũng là một hoạt động thiết thực của Trung tâm Y tế huyện chung tay góp sức cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội. Huyện đã trích 20 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo ủng hộ chương trình. Ngoài ra, đến thời điểm này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã ủng hộ, hỗ trợ chương trình với tổng số tiền gần 60 triệu đồng với mong muốn được chia sẻ, đồng hành cùng chương trình “Nồi cháo yêu thương” của Trung tâm Y tế huyện”.

Để duy trì chương trình, mong muốn nhất của Giám đốc trung tâm Nguyễn Văn Hà cũng như các y, bác sỹ, nhân viên đang công tác tại trung tâm hiện nay là thường xuyên nhận được sự quan tâm của huyện, sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện giúp trung tâm có nguồn kinh phí bảo đảm cho việc “đỏ lửa” nấu cháo tặng bệnh nhân vào mỗi sáng thứ tư hàng tuần. Trung tâm Y tế huyện cũng cố gắng ở mức cao nhất có thể để tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ từ nhiều nguồn; bố trí nhân lực trực tiếp tham gia nấu cháo và chuyển đến tận tay người bệnh. Mỗi năm, Trung tâm Y tế huyện phát động cán bộ, viên chức, người lao động thuộc trung tâm đóng góp, ủng hộ ít nhất 500 nghìn đồng/người cho chương trình “Nồi cháo yêu thương”.

Nguyễn Thanh Anh – Đài TT huyện Tiên Lữ