Nữ Chi hội trưởng năng động, nhiệt tình trong công tác nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ

THỨ 5 ,  10/06/2021  07:51:02 Lượt xem: 426

“Khi làm công tác nhân đạo tôi thấy người lúc nào cũng khỏe mạnh và hạnh phúc bởi đã đóng phần nào công sức của mình để sẻ chia cùng các đối tượng chính sách và người có hoàn cảnh khó khăn. Với tôi, hạnh phúc đơn giản là thấy được nụ cười của những người không may mắn khi nhận được sự sẻ chia từ cộng đồng”. Đó là tâm sự của Bà Đỗ Thị Thân - Chi hội trưởng chi hội Chữ thập đỏ tổ dân  phố Bần, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Bà Đỗ Thị Thân, sin năm 1956 tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Khi còn trẻ, bà đã tham gia đội Thanh niên xung phong thời chống Mỹ cứu nước. Sau khi nước nhà thống nhất bà được phân công về công tác tại Trạm bảo vệ thực vật phía Bắc thuộc huyện Văn Lâm. Sau thời gian lập gia đình tại phố Bần, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Như bao phụ nữ khác, bà vừa công tác vừa tần tảo chăm lo cho chồng là thương binh ¼ và nuôi hai con trai ăn học Đại học cho đến khi các con có công việc làm ổn định. Khi tuổi xế chiều, sau khi hoàn thành trách nhiệm với nhà nước, năm 2015 chị lại trở về với tư cách một cán bộ hưu trí.

Về với đời thường bà luôn tích cực tham gia các hoạt động của khu phố như các phong trào của Hội phụ nữ, Phong trào Hội CCB, phong trào của Hội người cao tuổi. Cuối năm 2017, bà được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi hội CTĐ của khu phố Bần. Với bản chất của người lính, tính năng động sáng tạo sẵn có bàluôn nêu gương là một cán bộ hội cơ sở gương mẫu trong hoạt động của Hội CTĐ khu phố. Từ khi tiếp quản nhiệm vụ, bà đã xây dựng được quy chế hoạt động của Hội rất cụ thể, chi tiết. Đến năm 2018, bà kêu gọi các hội viên đóng góp xây dựng quỹ Hội được 20 triệu đồng để duy trì các hoạt động thiện nguyện và hoạt động của chi hội. Hiện tại, chi Hội của khu phố do bà quản lý có 104 hội viên được chia làm 5 tổ theo từng nhóm khu vực để tiện hội họp và triển khai công việc.

Bà Đỗ Thị Thân ( đứng giữa) tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong hoạt động Nhân đạo bà đã cùng anh, chị em trong chi hội thực hiện tốt chủ trương của Đảng về tính nhân văn trong hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân CĐDC, người già cô đơn... Trong năm qua bà đã luôn tranh thủ ý kiến của cấp ủy, chính quyền địa phương tham mưu để vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Bà đã vận động Doanh nghiệp Việt Cường hỗ trợ lâu dài cho ông lê Văn Mạc mỗi tháng 200 ngàn đồng và 10kg gạo. Tết Nguyên đán 2019 bà đã làm tốt công tác vận động Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam; đã nhận và trao đến tận tay đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân CĐDC, người già cô đơn như: Trao 37 suất quà mỗi suất 170 ngàn đồng của của Công ty Kinh Đô; Hỗ trợ cho 05 nạn nhân chất độc da cam, mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng. Trong năm 2019 bà đã phối hợp với các tổ chức chính tri xã hội trong khu phố và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy chính quyền địa phương đã vận được Công ty Việt Cường ủng hộ: quỹ vì người nghèo 72 triệu đồng/năm; ủng hộ tiền sửa nhà cho hội viên CCB 40 triệu đồng; ủng hộ chi hội người cao tuổi 3 triệu đồng; Vận động bà Đào Thị Miến đại diện tổ chức Thiện nguyện Thiên Đức ủng hộ 8 suất quà trị giá 4 triệu đồngcho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong khu phố.         

Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân đạo, tháng 7/2019 bà đã cùng BCH phối hợp với Học viện phòng không không quân khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 50 người cao tuổi; Từ ngày 27/8 đến 01/9/2019 bà đã phối hợp Công ty sức khỏe cộng đồng về tư vấn sức khỏe làm vật lý trị liệu cho hơn 50 người. Trong  tháng 7/2019 bà phối hợp với Hội CTĐ phường và Hội CTĐ thị xã tổ chức khám cấp thuốc miễn phí cho nạn nhân CĐDC trên địa bàn.

Năm 2020 với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với bản chất năng nổ của chi hội trưởng CTĐ tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy chính quyền bà đã kêu gọi ủng hộ được gần 10 triệu đồng và 01 máy đo thân nhiệt để ủng hộ phường; bên cạnh đó còn vận động được gần 500kg gạo, 20 thùng mì tôm, 1,5 triệu tiền mặt và nhiều quần áo ủng hộ đồng bào miền Trung; vận động 34 suất quà Tết cho người nghèo, trị giá trên 10 triệu đồng.

 Ngoài các hoạt động năng nổ trong phong trào và công tác Hội bà còn là thành viên tích cực trong các hoạt động khác như tuyên truyền hiến máu nhân đạo, Chương trình không rác thải nhựa, chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới... Vì những đóng góp của bà phong trào CTĐ của khu phố được nhân lên mạnh mẽ được nhiều người ghi nhận. Bản thân bà cũng nhận được nhiều giấy khen của Phường và Hội cấp trên.

 Đào Quang Tuấn - Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Mỹ Hào