Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"

THỨ 5 ,  31/05/2018  13:50:54 Lượt xem: 2073

Phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo từ thiện, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Phong trào “ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”  lại đến với người nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Trong 10 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên phát động, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” thiết thực, hiệu quả tạo điều kiện cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam vui xuân đón Tết.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng từ năm 1999,  Hưởng ứng phong trào các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hưng Yên  thực hiện triển khai rộng khắp trên địa bàn Tỉnh và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.  Trong những năm qua triển khai thực hiện phong trào đã đạt kết quả thiết thực, trở thành một nét đẹp trong đời sống xã hội, được nhân dân ủng hộ.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, sự phối kết hợp triển khai của các ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố và sự đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Phong trào đã trở thành cuộc vận động lớn, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của nhân dân, của cộng đồng với tinh thần “ Tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách”, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp, đồng thời phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tổ chức  các hoạt động nhằm tuyên truyền, vận động với phương châm tập trung các nguồn lực để hỗ trợ người nghèo không để họ vì hoàn cảnh mà không được vui xuân đón Tết.

Hội Chữ thập đỏ các cấp của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quan tâm của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và sự kiên trì phấn đấu, nỗ lực khắc phục khó khăn của các cấp Hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Phong trào đã được các cấp Hội triển khai sớm, đồng bộ, quyết liệt và kịp thời,  chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn, tuyên truyền, việc giao chỉ tiêu suất quà Tết đảm bảo các tiêu chí phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương; công tác khảo sát, trao quà đúng đối tượng, không chồng chéo; đã huy động được nhiều nguồn lực từ các đơn vị, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm…trong và ngoài tỉnh.

Trong mười năm qua, các cấp Hội đã vận động từ các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm và nhân dân đã hỗ trợ 135.549 suất quà, trị giá 52.196 triệu đồng; Hỗ trợ bằng nhiều hình thức như:  Hỗ trợ tiền mặt, xây dựng sữa chữa nhà, vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình, cấp trâu, bò sinh sản, dụng cụ sản xuất, cây giống, vật nuôi; tặng quần áo, chăn ấm, đồ dùng sinh hoạt gia đình; tặng sổ tiết kiệm; tặng bàn ghế cho các trường học khó khăn; tặng sách vở cho các em học sinh nghèo; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn; lắp đặt điện chiếu sáng; cấp suất ăn cho bệnh nhân nghèo nằm viện, các đồ dùng khác...

Từ những kết quả thiết thực, ý nghĩa đó các cấp Hội không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh phương thức tuyên truyền đưa sức lan tỏa  của phong trào ngày càng sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức:  Tổ chức tuyên truyền rộng, đa dạng, phong phú, thường xuyên đưa tin, hình ảnh hoạt động của phong trào trên Truyền hình Trung ương, Báo nhân đạo, Báo Hưng Yên, Đài PTTH tỉnh, thư ngỏ... Công tác chỉ đạo Hội CTĐ các cấp từ tỉnh đến cơ sở xuyên suốt, đa dạng hóa các mô hình vận động như đặt hòm quỹ nhân đạo tại các siêu thị, ngân hàng, bến xe; vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm, những người con quê hương về quê ăn tết ủng hộ quà Tết…

Đồng thời các cấp Hội không ngừng đổi mới về phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức vận động nguồn lực, tạo dựng được uy tín, thu hút các đơn vị hỗ trợ phong trào. Các  mô hình được các cấp Hội áp dụng hiệu quả như: tổ chức phong trào “Tết vì bạn nghèo”; Nuôi lợn đất tiết kiệm”;áo ấm tặng bạn”; “Hũ gạo tình thương”; “Bánh chưng xanh tặng bệnh nhân nghèo“Nồi cháo nhân ái”

Phát huy những kết quả đã đạt được, xuân Mậu Tuất Năm 2018, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động được là 23.261 suất quà, trị giá 7tỷ 390 triệu đồng đạt (155%) kế hoạch Trung ương Hội giao,  hỗ trợ cho 14.581 lượt  hộ người nghèo, 3.102 nạn nhân chất độc da cam, 5.578 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Có được kết quả trên là có sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, cá nhân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Phong trào “ Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã có sự phát triển mạnh mẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các đối tượng hưởng lợi.

Hoạt động của phong trào đã được được Đảng và nhà nước đánh giá cao, tổ chức Hội ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công cuộc đổi mới của đất nước và trong tình cảm đời sống của nhân dân.

 Công tác Hội, công tác từ thiện nhân đạo là một việc làm thiết thực giúp đỡ người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai ngày càng lan tỏa tạo được sự quan tâm đồng tình ủng hộ của các tổ chức, cá nhân tham gia hưởng trong toàn xã hội.

Thông qua phong trào “Tết người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã giúp cho người nghèo, các gia đình chính sách có cái tết đầm ấm và có thêm động lực để hòa nhập với cộng đồng. Phong trào cũng đã góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình xóa đói, giảm nghèo, cuộc vận động nông thôn mới, góp phần thực hiện tốt chính sách anh sinh xã hội tại địa phương. Củng cố thêm niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước đối với công tác nhân đạo từ thiện.

Thu Hà – Hội CTĐ tỉnh Hưng Yên